• lesongtuongnhu

Rôm sảy, mẩn ngứa ở trẻ có nguy hiểm không?

Updated: Jul 27, 2019

Rôm sảy là một hiện tượng thường xuyên xảy ra đối với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Lúc này, làn da của bé còn non, sức đề kháng còn yếu nên chưa thể 'cản' được những vi khuẩn từ bên ngoài.


Rôm mẩn ở bé

Rôm sảy (tiếng anh là Heat Rash hay Miliaria) là tình trạng những nốt phát ban đỏ trên da gây ra chủ yếu bởi sự tắc nghẽn ở tuyến mồ hôi. Khi lỗ chân lông bị tắc hoặc mồ hôi không thoát ra sẽ khiến da bị rôm sảy.

Trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị rôm sảy bởi tuyến mồ hôi còn non nớt, khiến mồ hôi không thể thoát ra. Điều này chủ yếu khi trẻ mặc quá nhiếu quần áo hoặc

Có 3 loại rôm sảy chính là rôm sảy kết tinh, rôm sảy đỏ và rôm sâu.

Nguyên nhân dẫn đến rôm sảy, mẩn ngứa

Rôm sảy ở trẻ chủ yếu do tuyến mồ hôi gây ra, bởi làn da, nhất là tuyến mồ hôi ở trẻ chưa phát triển đầy đủ. Việc trẻ toát mồ hôi nhiều sẽ khiến mô hồi bị tắc nghẽn, dẫn đến rôm sảy.

Dưới đây là những nguyên nhân thường gặp nhất:

- Trời nắng nóng hoặc thời tiết đột ngột thay đổi tăng cao sẽ khiến cơ thể bé toát nhiều mồ hôi, khi mồ hôi không thoát ra ngoài những nốt phát ban li ti trên da bé xuất hiện gọi là rôm. Đây chính là dấu hiệu ban đầu của bệnh rôm sảy.

- Việc cha mẹ mặc cho bé mặc nhiều lớp quần áo hoặc quần áo quá dày sẽ gây bí bách, đây là điều kiện các nốt rôm sảy phát triển.

- Bé nô đùa nhiều khi thời tiết nóng bức khiến mồ hôi tiết ra và vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài vào.

- Trong một vài trường hợp vi khuẩn có sẵn trên da bé tiết chất nhờn khiến tuyến mồ hôi bị tắc nghẽn gây rôm sảy.

Những vùng cơ thể trẻ phổ biến dễ phát ban những nốt rôm sảy nhất là ở mặt, trên đầu, chán, cổ, lưng, bụng và mông. Trong nhiều trường hợp nặng trẻ có thể bị rôm sảy khắp người. Đa số những nốt rôm sảy đều có thể nhận biết bằng mắt thường.

Cách trị rôm sảy, mẩn ngứa cho trẻ hiệu quả

Trong nhiều trường hợp cha mẹ đều lo lắng khi trẻ bị rôm sảy phải làm sao? Tuy nhiên, với những trường hợp trẻ mới chớm bị, cha mẹ nếu có cách điều trị hiệu quả đều dễ dàng “thổi bay” những nốt rôm sảy, thẩm chí mẩn ngứa và mụn nhọt trên da bé.

Một số bài thuốc dân gian

- Mướp đắng (Khổ qua): Mướp đắng mang tính hàn, được sử dụng nhiều làm các món ăn bổ dương. Tuy nhiên khi bé bị rôm sảy, phụ huynh cũng có thể giả nát mướp đắng rồi lọc lấy nước tắm cho bé.

- Lá kinh giới: Các mẹ có thể lấy một nắm lá kinh giới tươi, rửa sạch sau đó vò nát, pha với nước ấm tắm cho bé. Ngoài ra, có thể kết hợp lá kinh giới với mướp đắng bằng cách xay nhuyễn tất cả rồi cho vào nước tắm cho bé.

0 views

Theo dõi chúng tôi qua các kênh

Thông tin thêm

Chính sách công ty

  • Twitter
  • YouTube
  • Pinterest
  • Tumblr Social Icon
  • Instagram

© Bản quyền thuộc về Công Ty TNA | Cung cấp bởi Simplicity Technology Solution.