• Linh Lee

Ô nhiễm không khí - Những nguy hại cho sức khoẻ bạn cần biết - Cách phòng tránh và giải pháp.

Chúng ta ngay bây giờ - vẫn đang hít thở, ăn khí Oxy nhả ra Cacbon dioxyt. Chúng ta không thể sống thiếu thức ăn trong 1 tháng, không thể sống thiếu nước trong 7 ngày nhưng chúng ta không thể sống nếu thiếu không khí trong chỉ 3 phút. Thế nhưng ngày nay khi tỷ lệ oxy trong không khí quá thấp, chúng ta không có đủ lượng oxy để thở và chúng ta đang thu nạp những khí độc hại, điều này sẽ dẫn đến những tác động nguy hại không nhỏ đến sức khoẻ của tất cả mọi người. Các chất độc trong không khí ô nhiễm có thể xâm nhập vào cơ thể người qua đường mũi, miệng, da và niêm mạc gây ra những chứng bệnh tạm thời, kinh niên hay ung thư. Dưới đây là những phân tích kỹ hơn về ô nhiễm không khí, cách phòng tránh tạm thời và những giải pháp để chúng ta cùng nhau có những hành động cụ thể giúp làm không khí sạch hơn cải thiện tình hình.


Hà Nội đứng đầu thế giới về tình trạng ô nhiễm không khí, Tp.HCM đứng ở vị trí thứ 5


Trước tiên chúng ta xem thành phần trong ô nhiễm không khí gồm những gì, những khí độc nào là thủ phạm chính:


1. Đứng đầu gây ô nhiễm chính là khí CO2 (Cacbon điôxít) là một thành phần tự nhiên của khí quyển, cần thiết cho đời sống thực vật và được thải ra bởi hệ thống hô hấp của con người và được cây xanh thu nạp qua hệ thống lá để tách oxy khỏi CO2 và trả ra khí sạch Oxy cho con người và giữ lại C2 cacbon ở dạng rắn thân gỗ. CO2 hiện chiếm khoảng khoảng 405 phần triệu (ppm) khí quyển trái đất, so với khoảng 280 ppm trong thời kỳ tiền công nghiệp, và hàng tỷ tấn CO2 được phát thải hàng năm bằng việc đốt các nhiên liệu hóa thạch, cháy rừng, phá rừng, chặt cây và con người ngày càng đông đúc đã thải ra lượng CO2 khổng lồ. Hiện nay nồng độ CO2 trong khí quyển của trái đất ngày một tăng cao đặc biệt một số thành phố lớn lượng CO2 có thể tăng vượt mức so với tỷ lệ oxy trong không khí để có thể thở.

2. Bụi mịn PM2.5 hay PM10 là các hạt bụi có kích thước siêu nhỏ bay lơ lững trong không khí, bụi mịn có thể là đất cát, hạt vi nhựa, thuỷ tinh, kim loại nặng, … bụi mịn có thể xâm nhập sâu vào cơ thể người do có kích thước siêu nhỏ và ảnh hưởng sức khỏe nhiều người hơn bất kỳ chất gây ô nhiễm nào khác, ngay cả ở nồng độ thấp. Bụi vào phổi gây kích thích cơ học, xơ hóa phổi dẫn đến các bệnh về hô hấp và có thể gây các bệnh ở mắt, da, bệnh đường máu và các hệ thống khác của cơ thể (Bụi vào cơ thể tan trong máu và các dịch cơ thể), bệnh về tim mạch…Ngoài ra, bụi có thể gây ung thư: bụi chứa thành phần độc hại, bụi amiang…

3. SO2 đặc biệt sulfur dioxyde, một hợp chất hóa học có công thức SO2. SO2 được tạo ra bởi các núi lửa và trong các quy trình sản xuất công nghiệp khác nhau. Than và dầu mỏ thường chứa các hợp chất lưu huỳnh, và sự đốt cháy của chúng tạo ra sulfur dioxyde. Quá trình oxy hóa SO2, thường ở sự hiện diện của một chất xúc tác như NO2, hình thành H2SO4, và do đó mưa acid. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra mối quan ngại về tác động môi trường của việc sử dụng các nhiên liệu này làm nguồn năng lượng. SO2 ảnh hưởng tới chức năng của phổi, gây viêm phổi, viêm phế quản mãn tính, gây bệnh tim mạch, tăng mẫn cảm ở những người mắc bệnh hen xuyễn,… SO2 nhiễm độc qua da làm giảm dự trữ kiềm trong máu, đào thải amoniac ra nước tiểu và kiềm ra nước bọt.

4. O2 Các oxyt nitơ, đặc biệt là nitơ dioxyt, bị thải ra khỏi quá trình đốt cháy nhiệt độ cao và cũng được sản sinh trong các cơn dông do sự phóng điện. Nitơ dioxit là một hợp chất hóa học có công thức NO2.Nó là một trong vài oxit nitơ. Một trong những chất gây ô nhiễm không khí nổi bật nhất, chất khí độc màu nâu đỏ này có mùi đặc trưng. Nếu tiếp xúc với NO2 sẽ làm tổn thương niêm mạc phổi, tăng nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp, tổn thương các chức năng của phổi, mắt,mũi , họng,….

5. CO là một loại khí không màu, không mùi, độc nhưng không gây kích thích. Nó là sản phẩm của sự đốt cháy hông đầy đủ của nhiên liệu như khí tự nhiên, than đá hoặc gỗ. Khói xả từ các phương tiện giao thông là một nguồn chính của carbon monoxyde. CO kết hợp với Hb trong máu thành hợp chất bền vững là HbCO làm cho máu giảm khả năng vận chuyển ôxy dẫn đến thiếu ôxy trong máu….


Đây là hiện tượng sương mù hóa do ô nhiễm diễn ra nhiều tuần nay tại Hà Nội và Tp.HCM

6. NH3 phát ra từ quá trình sản xuất nông nghiệp. Amoniac là một hợp chất có công thức NH3. Nó thường gặp phải như một loại khí có mùi đặc trưng. Amoniac đóng góp đáng kể vào nhu cầu dinh dưỡng của các sinh vật trên cạn bằng cách làm tiền thân cho thực phẩm và phân bón. Amoniac, trực tiếp hoặc gián tiếp, cũng là một khối xây dựng cho việc tổng hợp nhiều dược phẩm. Mặc dù sử dụng rộng rãi, Amoniac có tính ăn mòn và độc hại. Trong khí quyển, amoniac phản ứng với oxyt nitơ và lưu huỳnh để tạo thành các hạt thứ sinh. NH3 là khí gây độc có khả năng kích thích mạnh lên mũi, miệng và hệ hô hấp. Tiếp xúc với NH3 với nồng độ 100mg/m3 trong khoảng thời gian ngắn sẽ không để lại hậu quả lâu dài, nhưng nếu tiếp xúc với NH3 ở nồng độ 1500-2000 mg/m3 trong thời gian 30 phút sẽ gây nguy hiểm tới tính mạng.

7. Chlorofluorocarbons (CFCs) - có hại cho tầng ozon; Các khí thải ra từ máy điều hòa không khí, tủ lạnh, bình xịt aerosol... Khi phát tán vào không khí, CFCs tăng lên tầng bình lưu. Ở đây chúng tiếp xúc với các loại khí khác và làm hư tầng ozon. Điều này cho phép các tia cực tím có hại đến được bề mặt trái đất. Điều này có thể dẫn đến ung thư da, bệnh về mắt và thậm chí có thể gây hại cho cây trồng.

8. H2S Sulfurhydro (H2S) là khí độc, không màu, mùi hôi thối như trứng ung, có nhiều ở các bãi rác, cống rãnh, hầm lò. Hít thở lượng lớn hỗn hợp H2S sẽ gây thiếu oxy đột ngột,có thể dẫn đến tử vong do ngạt thở. Dấu hiệu nhiễm độc cấp tính: buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, mũi họng khô và có mùi hôi, mắt có biểu hiện phù mi, viêm kết mạc nhãn cầu, tiết dịch mủ và giảm thị lực. Thường xuyên tiếp xúc với H2S ở nồng độ dưới mức gây độc cấp tính có thể gây nhiễm độc mãn tính. Các triệu chứng có thể là: suy nhược, rối loạn hệ thần kinh, hệ tiêu hóa,mất ngủ, viêm phế quản mãn tính.

9. VOCs chất hữu cơ bay hơi từ các sinh hoạt con người thải ra và không được phân huỷ hết mà bay hơi và phân huỷ thành không khí và những vi sinh vật vi khuẩn virus nguy hiểm. Tác hại của ô nhiễm không khí còn từ các hợp chất hữu cơ bay hơi (VOCs) gồm nhiều hóa chất hữu cơ trong đó quan trọng nhất là benzen, toluene, xylene,.. gây viêm đường hô hấp cấp, rối loạn tiêu hóa, rối loạn thần kinh, rối loạn huyết học, gây tổn thương gan – thận, gây kích da,…và là tác nhân gây suy tủy, ung thư máu.

10. Pb Chì Các kim loại độc như chìthủy ngân, đặc biệt là các hợp chất của chúng. khói xả từ động cơ của các phương tiện tham gia giao thông có chứa một hàm lượng chì nhất định. Chì sẽ tích đọng trong xương và hồng cầu gây rối loặn tủy xương, đau khớp, viêm thận, cao huyết áp, tai biến não, gây nhiễm độc hệ thần kinh trung ương và ngoại biên, phá vỡ hồng cầu gây thiếu máu, làm rối loạn chức năng thận. Phụ nữ có thai và trẻ em rất dễ bị tác động của chì (gây sẩy thai hoặc tử vong ,làm giảm trí thông minh,…).

11. Radon từ sự phân rã phóng xạ trong lớp vỏ trái đất. Radon là một loại khí không độc, không mùi, tự nhiên, phóng xạ tự nhiên hình thành từ sự phân rã của radium. Nó được xem là mối nguy hiểm cho sức khoẻ. Radon từ các nguồn tự nhiên có thể tích lũy trong các tòa nhà, đặc biệt là trong khu vực kín như tầng hầm và nó là nguyên nhân thường gặp nhất thứ hai của ung thư phổi chỉ đứng sau hút thuốc.


Những bệnh nguy hiểm gây ra bởi ô nhiễm không khí


1. Đường hô hấp: trước tiên là viêm đường hô hấp cấp, viêm họng, hen suyển, cay mắt và các triệu chứng khác khi hít phải không khí có độ ô nhiễm cao. Trong hệ hô hấp, mũi là cơ quan đầu tiên tiếp xúc với môi trường ngoài nên dễ viêm nhiễm khi thay đổi về thời tiết hay ô nhiễm không khí. Đường hô hấp trên bị ảnh hưởng gây các triệu chứng nghẹt mũi, sổ mũi, viêm xoang, nhức đầu và làm Bệnh lý mũi xoang sẽ gây ảnh hưởng đến các bệnh lý liên quan ở vùng họng và tai. Ô nhiễm không khí sẽ gây viêm họng đau rát, xuất tiết ở họng và lan đến vùng thanh quản phía dưới. Viêm mũi xoang cũng làm tắc nghẽn vòi nhĩ, dẫn tới bệnh lý tai gia tăng. Trường hợp bệnh lý tai mũi họng ảnh hưởng nặng sẽ gây bệnh đến vùng phế quản phổi. Tổ chức Y tế Thế giới ước tính vào năm 2014 rằng mỗi năm ô nhiễm không khí gây ra cái chết non tháng của khoảng 7 triệu người trên toàn thế giới. Ấn Độ có tỷ lệ tử vong cao nhất do ô nhiễm không khí. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Ấn Độ cũng có nhiều ca tử vong do hen suyễn hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Trong tháng 12 năm 2013, ô nhiễm không khí ước tính giết 500.000 người ở Trung Quốc mỗi năm.

2. Phổi: Ô nhiễm không khí không chỉ gây ra các vấn đề nghiêm trọng đường hô hấp mà còn tác động mạnh lên phổi, cơ quan lọc không khí trong cơ thể của con người, khi không khí đi qua phổi bao gồm những tạp chất như bụi mịn hay các khí độc, sẽ gây ra chứng viêm phổi, giảm khả năng hô hấp của phổi, gây ra chứng khó thở, về lâu dài gây ra viêm phổi mãn tính và ung thư phổi hay Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) bao gồm các bệnh như viêm phế quản mạn tính và khí phế thũng mãn. Tỷ lệ ung thư phổi tăng cao tại các thành phố lớn có chất lượng không khí thấp. Một nghiên cứu được tiến hành vào những năm 1960-1961 sau trận Great Smog năm 1952 so với 293 cư dân Luân Đôn với 477 cư dân của Gloucester, Peterborough và Norwich, ba thị trấn có tỉ lệ tử vong thấp do viêm phế quản mạn tính. Tất cả các đối tượng là lái xe tải bưu điện nam từ 40 đến 59 tuổi. So với các đối tượng ở các thành phố xa xôi, các đối tượng tại Luân Đôn biểu hiện nhiều triệu chứng hô hấp nghiêm trọng hơn (bao gồm ho, đờm và khó thở), giảm chức năng phổi (FEV1 và lưu lượng đỉnh) Và tăng sản xuất đờm và nôn mửa. Sự khác biệt rõ rệt hơn đối với các đối tượng từ 50 đến 59 tuổi. Nghiên cứu này đã kiểm soát tuổi thọ và thói quen hút thuốc, do đó kết luận rằng ô nhiễm không khí là nguyên nhân chính gây ra nhiều sự khác biệt quan sát được. Người ta tin rằng giống như xơ nang, sống trong một môi trường đô thị nhiều hơn các nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng trở nên rõ ràng hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ở khu vực thành thị bệnh nhân bị nhược điểm nhầy, giảm chức năng phổi, và tự chẩn đoán bệnh viêm phế quản mãn tính và khí phế thũng.


Phổi người sống ở nơi trong lành và ở nơi bị ô nhiễm không khí

3. Da: các nghiên cứu đã cho thấy, ô nhiễm không khí tác động lên da làm thay đổi sắc tố da, đẩy nhanh quá trình lão hoá gấp nhiều lần so với không khí bình thường, các chất ô nhiễm phá huỷ các tế bào da ảnh hưởng đến quá trình phát triển tế bào tự nhiên của cơ thể và cơ chế tự phục hồi của làn da. Ngoài lão hoá nhanh ra thì những chất bụi bẩn, khí độc đọng lại trên da cùng với khí hậu nóng ẩm sẽ dễ sinh ra các chứng dị ứng môi trường, mụn nhọt khó điều trị dứt điểm nếu không có biện pháp bảo vệ đúng.

4. Máu: Ô nhiễm không khí tác động lên hệ thống mạch máu làm giảm tuần hoàn máu, rối loạn chức năng mạch máu cấp tính, việc thiếu khí oxy cũng làm cho lượng oxy trong máu không đủ gây ra các biến chứng nghiêm trọng đặc biệt những người có thể trạng yếu, người già, trẻ con, phụ nữ mang thai, thiếu máu…, Ô nhiễm không khí cũng có liên quan đến tỷ lệ mắc và tử vong tăng lên do đột quỵ động mạch vành trong một nghiên cứu năm 2011. Các hiệp hội được cho là nguyên nhân và các hiệu ứng có thể được trung gian bởi co mạch, viêm cấp thấp và xơ vữa động mạch Các cơ chế khác như sự mất cân bằng hệ thống thần kinh tự trị cũng đã được gợi ý. tăng nguy cơ đột quỵ do 15.000 trường hợp nhồi máu cơ tim ít hơn, 6.000 phòng cấp cứu ít hơn trẻ em bị hen suyễn và 8.900 lượt nhập viện bệnh viện liên quan đến hô hấp ít hơn Năm tại Hoa Kỳ.

5. Tim: Những hạt bụi và các khí ô nhiễm làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ, tỷ lệ đau tim và đột quỵ tăng cao trong những ngày ô nhiễm có chỉ số báo động và tăng ở những khu vực có độ ô nhiễm không khí cao tại các thành phố lớn.

6. Gan: Ô nhiễm không khí tác động lên gan thúc đẩy bệnh xơ gan

7. Thận: Nghiên cứu cho thấy, ô nhiễm không khí có liên quan chặt chẽ đến bệnh thận và suy thận. Đó là bởi thận không thể lọc hết các phân tử ô nhiễm trong máu. Ngoài bụi siêu mịn (PM2.5, loại bụi trôi nổi có kích thước nhỏ hơn 2,5 micromet nên dễ xâm nhập vào túi phổi), ô nhiễm không khí cũng chứa các kim loại nặng như chì, thủy ngân và cadmium - tất cả đều ảnh hưởng tiêu cực đến thận.

8. Não: Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí đang khiến trẻ dễ bị rối loạn tâm thần như lo lắng và nghĩ đến tự tử. Ô nhiễm không khí liên quan đến chứng tự kỹ ở trẻ em đang phát triển cũng như suy giảm trí nhớ sa sút trí tuệ, kém tập trung và tăng mức độ lo lắng khó chịu ở người lớn. Ô nhiễm không khí cũng gây ra các chứng đau nữa đầu kinh niên và chức năng não không còn hoạt động một cách linh hoạt như bình thường.

9. Sinh sản, thai nhi: Ô nhiễm không khí làm giảm lượng tinh trùng ở nam giới, tăng tỷ lệ vô sinh cao với cả đàn ông và phụ nữ. Với những người phụ nữ mang thai là đối tượng nhạy cảm trước ô nhiễm không khí sẽ gây ra các chứng sinh non hay dị tật ở thai nhi nếu tiếp xúc các chất độc trong khong khí ở tỷ lệ cao.

10. Ung thư: Ung thư chủ yếu là kết quả của các yếu tố môi trường. Một bản đánh giá các bằng chứng về việc tiếp xúc với môi trường không khí xung quanh là một yếu tố nguy cơ cho bệnh ung thư trong năm 2007 đã tìm ra dữ liệu chắc chắn để kết luận rằng phơi nhiễm PM2.5 (các hạt bụi mịn có đường kính 2,5 μm hoặc nhỏ hơn) lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ tử vong bất ngờ lên 6% Tăng 10 microg / m3. Tiếp xúc với PM2.5 cũng làm tăng nguy cơ tử vong do ung thư phổi (khoảng: 15% đến 21%/10 microg/m³) và tử vong do tim mạch (khoảng: 12% đến 14% mỗi 10 microg / m3 tăng). Cuộc đánh giá tiếp tục lưu ý rằng sống gần lưu lượng bận dường như có liên quan đến nguy cơ cao của ba kết quả này --- sự gia tăng số ca tử vong do ung thư phổi, tử vong do tim mạch và tổng tử vong do tai nạn. Các nhà phê bình cũng tìm thấy bằng chứng gợi ý rằng việc tiếp xúc với PM2.5 có liên quan đến tử vong do bệnh tim mạch và phơi nhiễm với SO2 làm tăng tử vong do ung thư phổi nhưng số liệu không đủ để đưa ra những kết luận chắc chắn. Một cuộc điều tra cho thấy rằng mức độ hoạt động cao hơn làm gia tăng tỷ lệ lắng đọng của các hạt aerosol trong phổi người và đề nghị tránh các hoạt động nặng như chạy trong không gian ngoài trời tại các khu vực bị ô nhiễm. Năm 2011, một nghiên cứu dịch tễ học của Đan Mạch cho thấy nguy cơ ung thư phổi gia tăng đối với những bệnh nhân sống ở những khu vực có nồng độ oxyt nitơ cao. Trong nghiên cứu này, hiệp hội đã cao hơn đối với người không hút thuốc so với người hút thuốc. Một nghiên cứu bổ sung của Đan Mạch, cũng trong năm 2011, cũng ghi nhận bằng chứng về mối liên quan giữa ô nhiễm không khí và các dạng ung thư khác, bao gồm ung thư cổ tử cung và ung thư não. Vào tháng 12 năm 2015, các nhà khoa học y khoa đã báo cáo rằng bệnh ung thư là một kết quả của các yếu tố môi trường, và phần lớn là không thành công. Theo các nhà nghiên cứu, việc duy trì cân nặng khỏe mạnh, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, giảm thiểu cồn và loại bỏ hút thuốc làm giảm nguy cơ phát triển bệnh.


Cách bảo vệ bản thân gia đình trước những ngày có chỉ số chất lượng không khí thấp


1. Khẩu trang: Mọi người được khuyến cáo nên ở nhà trong những ngày mức ô nhiễm không khí tăng cao, tránh qua các điểm giao thông hay khu vực quá đông người có tỷ lệ thải khí từ các phương tiện xe hay khói bụi quá nhiều. Nhưng nếu cần thiết phải ra ngoài trong những thời điểm này các bạn cần trang bị mắt kính, khẩu trang loại có thể chống bụi mịn PM2.5 và áo khoác chống bụi đầy đủ. Bạn có thể thêm 1 cái khăn ướt bên ngoài khẩu trang để lọc bớt khí độc ô nhiễm trước khi các lớp lọc khác bên trong. Ngoài bảo vệ đường hít thở bạn cũng phải bảo vệ da trước những tác động của ô nhiễm không khí như sử dụng các cách che chắn phù hợp hoặc màng sinh học bao bọc bên ngoài da một lớp trước khi ra khỏi nhà hay văn phòng để bảo vệ da từ những tác nhân bên ngoài, kháng khuẩn và bảo vệ các tế bào da trước lão hoá hay cung cấp sức mạnh giảm lại quá trình lão hoá giúp tế boà phát triển bình thường.

2. Máy lọc không khí: Bạn nên dùng các loại máy lọc không khí chất lượng, các hãng uy tín để đảm bảo những công bố hay mô tả từ nhà sản xuất là đáng tin cậy. Nếu bạn không đủ điều kiện có máy lọc không khí, trong nhà chỉ có quạt bạn cũng nên trang bị tấm lọc Hepa giá vài trăm ngàn để lọc bớt bụi mịn trong khong khí cho khu vực sinh sống của bạn. Bạn có thể tìm hiểu thêm các cách lọc không khí bằng máy hay chọn mua các loại máy lọc không khí phù hợp.

3. Trồng cây lọc không khí: Có rất nhiều loại cây giúp bạn lọc không khí trong khu vực sống, hãy trồng thêm cây cao nếu bạn có sân vườn hay khoảng đất trống, nên nhớ cây càng lớn thì độ lọc không khí nhả khí oxy càng cao, ngoài ra chất lượng gỗ của cây cũng tỷ lệ thuận với độ khí CO2 mà cây lọc, thí dụ nếu bạn trồng các loại cây to nhưng gỗ xốp thì tỷ lệ khí Cacbon giữ lại trong cây thấp vì vậy khí oxy cho ra cũng thấp, nhưng các loại gỗ cứng hơn sẽ thu giữ nhiều hơn cacbon. Số lượng kích thước lá cây lại liên quan đến hơi nước mà cây nhả ra không khí, nếu bạn muốn có một môi trường mát hơn cạnh khu vực sống thì bạn có thể chọn loại cây có lượng lá nhiều để lượng hơi nước làm mát toả ra cao hơn. Nếu bạn không có sân vườn hay đất bạn cũng có thể trồng thêm các loại cây bên trong nội thất ít cần nắng, những loại cây này giúp bạn lọc bớt những khí độc như SO2, các khí từ chất thải hữu cơ, lọc các khí độc toả ra từ đồ dùng nhựa, sơn tường hay các hoạt động của gia đình bạn như cây lưỡi hổ trong phòng ngủ, cây trầu bà cho khu vực nấu nướng bếp, cây dương xỉ trong toilet để không còn mùi hữu cơ vi khuẩn độc hại, cây nha đam, dừa nội thất hay các loại cây khác.... Bạn có thể tìm hiểu thêm những loại cây được khuyến trồng trong nhà để lọc bớt không khí thêm trên mạng.


Tăng cường mảng xanh trong các không gian sống và làm việc để không khí quanh bạn được thanh lọc

4. Chế độ ăn uống: Các bác sĩ khuyến cáo mọi người chú ý ăn uống sạch, uống nhiều nước, tăng cường vitamin C, ăn trái cây rau củ quả nhiều hơn để tăng cường sự tiêu hoá bài tiết ô nhiễm, những thức uống như sả chanh, mật ong, nghệ, gừng…các loại dược thảo cổ truyền Việt Nam cũng rất có hiệu quả giúp bạn vượt qua những đợt ô nhiễm không khí nặng. Vệ sinh mũi họng hàng ngày. Sử dụng khẩu trang, kính che mắt khi đi đường hoặc khi tiếp xúc với môi trường nhiều khói bụi. Hạn chế lưu thông những lúc đường đông, tránh khu vực thường bị ô nhiễm. Tập luyện thể dục, thể thao nâng cao sức khỏe, cải thiện sức đề kháng. Nên rửa tay khi về nhà, Hôm nào tình trạng ô nhiễm không khí cao nên hạn chế các hoạt động ngoài trời, đặc biệt là trẻ em. Phụ huynh cần cẩn thận bảo vệ sức khỏe trẻ, hạn chế ra đường, dùng khẩu trang lọc bụi mịn, giữ ấm mũi họng, cổ, vệ sinh mũi mỗi tối...

0 views

Theo dõi chúng tôi qua các kênh

Thông tin thêm

Chính sách công ty

  • Twitter
  • YouTube
  • Pinterest
  • Tumblr Social Icon
  • Instagram

© Bản quyền thuộc về Công Ty TNA | Cung cấp bởi Simplicity Technology Solution.